วิกฤติของ“เป๊ปกวาร์ดิโอล่า”

          ใครจะไปเชื่อนะครับ จากทีมที่เอาชนะได้ 100 เปอร์เซนต์รวด ในช่วงต้นฤดูกาลพรีเมียร์ลีก พร้อมกับรั้งจ่าฝูงแบบโดดๆ จนบ่อนรับพนันแทบทุกสำนัก รวมไปถึง SBOBET นั้นปรับราคาให้ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ คือเต็ง 1 ที่จะคว้าแชมป์ในฤดูกาลนี้

        เวลาผ่านมาไม่ถึง 3 เดือน ถึงเวลานี้ ล่าสุด  เป๊ป กวาร์ดิโอล่า กุนซือติกิตาก้า ชาวสเปน ของทัพ “เรือใบสีฟ้า” ทำสถิติที่เลวร้ายที่สุดในการคุมทีมของตัวเองไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ด้วยการไม่สามารถเอาชนะใครได้เลยถึง 6 เกมติดต่อกัน  ทำลายสถิติเดิมที่ทำไว้ ไม่ชนะห้านัดติดต่อกัน เมื่อครั้งคุม”เจ้าบุญทุ่ม” เมื่อปี 2009 

        แมนฯ ซิตี้ ที่เริ่มต้นสะดุดด้วยการเสมอเซลติก 3-3 ในแชมเปี้ยนส์ลีก, แพ้ สเปอร์ส 0-2 ในพรีเมียร์ลีก, เสมอเอฟเวอร์ตัน 1-1 ในพรีเมียร์ลีก, แพ้บาร์เซโลนา 0-4 ในแชมเปี้ยนส์ลีก ,เสมอเซาแธมป์ตัน 1-1 และล่าสุดบุกไปพ่าย “ปีศาจแดง” แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด อริร่วมเมือง 0-1 ร่วงตกรอบลีกคัพ ไปอีก

          ปัญหาของซิตี้และเป็นการบ้านระดับด่วนที่สุดที่ ทีมงานSBOBET คิดว่าเกิดขึ้นสำหรับ เป๊ป กวาร์ดิโอล่า ในเวลานี้ คือความผิดพลาดส่วนบุคคลที่มีมากเกินไป ถ้าดูเฉพาะแนวรับ ทั้งสามประตูที่เสียให้กลาสโกว์ เซลติก เป็นสถานการณ์ที่พวกเขาสามารถหลีกเลี่ยงได้ เช่นเดียวกับการสกัดเข้าประตูตัวเองของ อเล็กซานดาร์ โคลารอฟ ตั้งแต่ต้นเกม มีส่วนทำให้เรือใบเสียเปรียบสเปอร์สทุกประตูรูหน้าต่าง เพราะฟุตบอลคู่นี้ชี้ขาดกันตรงที่ใครได้ประตูนำก่อนนั่นแหละ กับเอฟเวอร์ตันผมอยากยกความดีความชอบให้เกมสวนกลับของนักเตะทอฟฟี่ที่เฉียบคมมากกว่าหาแพะในแผงหลังของทีมเรือใบสีฟ้า ส่วนเจอ บาร์ซ่า กี่ประตูจากการเล่นพลาดเอง และถูกลงโทษ โดยทีมที่มีแนวรุกอันตรายที่สุดในสามโลก

         ทีมงานSBOBET  เชื่อว่าความผิดพลาดเหล่านี้นำพาความเสียหายหนักหน่วงถึงขั้นเสียประตู เนื่องจากฟุตบอลสไตล์เป๊ปแทบไม่เปิดช่องให้กับความผิดพลาดแบบหมูเกินเหตุ  ซึ่ง เป๊ป เคยบอกว่าเขาเชื่อมั่นในการสร้างเกมขึ้นมาจากกองหลัง และเซนเตอร์ฮาล์ฟทำหน้าที่เป็นตัวกระจายบอล เมื่อนักข่าวถามถึงความเสี่ยงกับการเล่นแบบนั้น เขาตอบว่าคุณอาจพลาดและเสียประตูสักหนึ่งลูก แต่สิ่งที่จะได้กลับมาคือโอกาสทำประตูที่เพิ่มมากขึ้น

          จากคำพูดนี้ ทีมงานSBOBET  พอตีความได้ว่าเป๊ปคงเผื่อใจไว้เหมือนกันสำหรับความผิดพลาด ถึงแม้เขาก็คงไม่อยากให้มันเกิดขึ้น และทุกเหตุการณ์คือบทเรียนสำหรับลูกทีม แต่ในเวลาเดียวกัน คำพูดนี้ยังสื่อถึงว่าเกมรุกที่ได้อานิสงส์จากการแท็กติกที่ค่อนข้างสุ่มเสี่ยง ควรสามารถแบกทีม กลบปัญหาที่อาจเกิดขึ้นจากความผิดพลาดเผอเรอของแนวรับ

แมนฯ ซิตี้ คือทีมที่พึ่งพาการเก็บบอล แย่งบอลในแนวรุก กดดันคู่แข่งจนเสียขบวน เหมือนฝูงหมาในที่รุมกินโต๊ะเหยื่อ ตัวหนึ่งล่อ ตัวหนึ่งเข้า ตัวหนึ่งงับขา อีกตัวฉีกแขน แม้เหยื่อจะตัวใหญ่ขนาดไหน แต่ก็โดนโอบล้อมทุกทิศทางจนพลาดท่าเปิดโอกาสให้ถูกเล่นงาน  ส่วนนักเตะแนวรุกตัวเล็กๆ แต่จี๊ดจ๊าด มีความคล่องสูง เปิดเกมโจมตี เดี๋ยวซ้าย ขวา เดี๋ยวทะลุช่อง เดี๋ยวดักข้ามหัวถึงเสาสอง

          นอกจากนี้อีกปัญหาในช่วงผลงานฝืดที่ ทีมงานSBOBET คิดว่าเกิดขึ้นได้ชัดเจนคือการจบสกอร์ เปลี่ยนโอกาสให้เป็นประตู ทำได้ไม่คมพอ กับเซลติกได้ลุ้นยิงถึง 24 ครั้ง เปลี่ยนเป็นสามประตู ส่วนเซลติกยิงเข้ากรอบ 3 หน เป็นสกอร์ทั้งหมด กับสเปอร์สโอกาส 12 หน เข้ากรอบ 6 แต่จบด้วยการแพ้เกมศูนย์ กับเอฟเวอร์ตันนี่ชัดเจน บุกทั้งเกมได้ยิง 19 ครั้ง เข้าเป้า 8 แถมอีกสองจุดโทษ แต่กลับได้มาประตูเดียวเท่ากับทีมเยือนที่ยิงตรงกรอบเพียงสองหนจากโอกาส 3 ครั้ง แม้แต่เกมบุกแพ้บาร์เซโลน่า โอกาสของซิตี้ก็มีไม่ใช่น้อย และน่าสนใจว่าถ้าพวกเขาสามารถตีเสมอ 1-1 ได้ก่อนบราโว่ถูกไล่ออกสถานการณ์อาจพลิกไปอีกแบบ

          ปัจจัยอีกข้อที่บางที เข้ามาบวกพอดีในช่วงนี้คือโปรแกรมของแมนฯ ซิตี้ ที่ซอยเท้าออกนอกบ้านแบบถี่ยิบ แม้ว่าในบรรดาผลงานที่ไม่ชนะทั้งหลาย ยกเว้นนัดแพ้บาร์ซ่า เพราะเป็นไปตามคาด ฟุตบอลของแมนฯ ซิตี้ ยังไม่มีอะไรให้น่าวิตก นอกจากความกังวลว่าการไม่ชนะติดๆ กันอาจส่งผลต่อความมั่นใจ

        หลายคนอาจบอกว่าดีที่สุดคือ “เล่นไม่ดี แต่ชนะ” แต่แฟน SBOBET อย่าลืมว่าคุณไม่มีทางเล่นแย่ๆ แล้วชนะไปได้ตลอด ทฤษฎีนี้มีไว้เผื่อฉุกเฉิน เพื่อเอาตัวรอดจากวันแย่ๆ ที่นานๆ เกิดครั้ง แต่ที่สุดแล้วคุณต้องพึ่งตัวเอง พึ่งพาฟอร์มที่ดีในการลุ้นชัยชนะ และเมื่อพูดถึงฟอร์ม ผมรู้สึกว่าแฟนเรือใบไม่จำเป็นต้องตีตนไปก่อนไข้ ทีมยังเล่นดี สร้างสรรค์โอกาสเป็นกระบุงโกย แต่ปัญหา 1-2 ข้อข้างต้น จำเป็นต้องแก้ไขโดยด่วน

        และนี่คือปัญหาสำหรับผลงานไม่ชนะ 6 นัดติดต่อกันที่เพิ่งเคยเกิดขึ้นแค่ครั้งแรกในชีวิตการคุมทีมของ เป๊ป กวาร์ดิโอล่า ซึ่ง ทีมงานSBOBET  ยังเชื่อว่าไม่น่าจะมีเกมที่ 7 ตามมานับจากนี้

แต่ถ้ามีหละก็ … ตัวใครตัวมันครับ !!

Leave a Reply